Home ข้อคิด 8 เหตุผล คนที่รักสันโดษ มักจะฉลาดกว่าใครๆ

8 เหตุผล คนที่รักสันโดษ มักจะฉลาดกว่าใครๆ

0 second read
0

การที่เราปลีกตัวเองออกมาอยู่คนเดียว ไม่ใช่สิ่งที่คนในสังคมยอมรับกันนักหรอก เพราะหลายครั้งคนในสังคมจะมองคนเหล่านี้ว่าอาจมีภาวะซึ ม เ ศ ร้ า แต่ก็มีบางคนที่รู้สึกพอใจกับการใช้เวลาอยู่คนเดียว ซึ่งตามหลักจิตวิทย าแล้วมันมีประโยชน์ต่อพวกเขาจริงๆ เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่ได้ให้ใจผ่อนคลายนั่นเอง

1. มันช่วยให้คุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ช่วงเวลาที่จำเป็นต้องตัดสินใจ คนที่ไม่มีความมั่นใจ ก็มักจะคอยหวังพึ่งคนอื่นอยู่ร่ำไป การได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะช่วยให้คุณรู้จักตัดสินใจทำอะไรได้ด้วยตนเอง โฟกัสอยู่กับความคิดของคุณเอง ไม่สนใจไปกับความคิดของใครๆ ดังนั้น คุณจึงมีเวลาให้ได้ลองคิด ชั่งใจ และตัดสินใจได้ด้วยตัวของคุณเอง ซึ่งการกระทำเช่นนี้ จะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจในตัวเองกว่าเดิม

2. ช่วยให้คุณสบายใจมากขึ้น

สังคมเราเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย และบ่อยครั้งที่เรามักจะเก็บปัญหาเหล่านี้มาคิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำงาน เรื่องบนโลกโซเชียล ซึ่งบางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องปล่อยวางบ้าง เพื่อหันมาโฟกัสชีวิตของตัวเอง ฉะนั้นการปลีกตัวเองออกมาจากปัญหา สามารถช่วยให้เรารู้สึกสุขกายสบายใจขึ้น

3. ช่วยเพิ่มศักยภาพตัวเอง

เมื่อมีผู้คนอยู่รายล้อมรอบตัวเรา เรามักจะไขว้เขวไปต่างๆ นาๆ แต่พอเมื่อเราได้อยู่กับตัวเองแล้ว เรากลับมีโอกาสได้นึกถึงสิ่งต่างๆ ที่สำคัญในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น การงาน ครอบครัว ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าการใช้เวลาอยู่กับตัวเอง จะช่วยทำให้เราสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับเป้าหมายของเราได้ดีขึ้น

4. ช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์

ทุกคนล้วนมีความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันไป แต่เมื่อไหร่ที่เราถูกรายล้อมด้วยผู้คน เราก็มักจะทำเลียนแบบตามคนอื่นๆ พอเราได้ใช้เวลากับตัวเอง เรากลับสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ใจเราต้องการ บางคนก็สนุกกับการวาดรูป

บางคนเพลิดเพลินกับการเข้าครัว หรือแม้แต่เล่นดนตรี การได้อยู่กับตัวเองนี่แหละที่จะทำให้เรามีโอกาสได้ค้นหาสิ่งที่สนใจ และได้ค้นพบความสามารถของเรา

5. ช่วยให้คุณทำงานลุล่วงได้ด้วยดี

หลายคนมักจดลิสต์ สิ่งที่ตัวเองต้องทำอยู่ประจำ และน้อยคนนักที่จะทำสิ่งเหล่านั้นได้จริง ในเวลาที่อยู่กับคนอื่น แต่พอได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง กลับทำให้งานสำเร็จลุล่วงได้แบบสบายๆ เนื่องจากไม่ถูกรบกวนจากใครๆ แม้ว่าจะไม่รู้สึกสนุกกับมันมากนักที่ไม่มีคู่หู อยู่ข้างกาย แต่คุณจะรู้สึกดีแน่นอนเมื่อคุณทำงานสำเร็จ

6. ช่วยลดความวิตกกังวลได้

หลายๆ คนประสบปัญหาจากความเครี ย ด และความวิตกกังวลมากขึ้น ซึ่งการให้เวลากับตัวเองนี่แหละ ที่สามารถช่วยลดความเครี ย ด และปล่อยวางเรื่องต่างๆ ได้ดี และไม่ต้องมาเสียเวลาเพื่อนั่งฟังสารพัดปัญหาของใครต่อใคร

7. ช่วยให้แก้ปัญหาได้ดีขึ้น

ทางออกที่ดีที่สุดมักจะเกิดขึ้นก็ตอนที่เราได้อยู่กับตัวเอง สังเกตุได้จากตอนเราทำงาน เมื่อเราทำงานในสภาพแวดล้อมที่เงียบ เรามักจะทำงานได้ดีและรวดเร็ว ฉะนั้นแล้วการได้อยู่กับตัวเอง จึงช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ดีมากขึ้น

8. ทำให้คุณเป็นตัวของตัวเอง

ประโยชน์หลักๆ ของการอยู่คนเดียว นั่นก็คือ การที่เราได้เป็นตัวของตัวเองไงล่ะ เพราะช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่เราให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราสนใจจริง ๆ ได้ปรึกษาตัวเองเกี่ยวกับปัญหาที่เจอ รวมไปถึงสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขด้วย มันเป็นสิ่งที่จะทำให้เราได้รู้จักตัวเองได้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญเลยก็คือ ได้ทำในสิ่งที่เราต้องการ ทำในสิ่งที่เรารัก

ขอขอบคุณ lifehack

Load More Related Articles
Load More By tamnan
Load More In ข้อคิด

Check Also

17 แนวทาง ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ไม่ว่าใครก็ทำได้

1. อย่าบ้าสะสม แม้ว่าของสะสมเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจก … …